Chuyên gia dự báo kênh đầu tư 2024

Theo chuyên gia, chứng khoán là kênh đầu tư có kỳ vọng biên độ lợi nhuận lên tới 30%/năm. Trong khi đó, giá vàng dao động quanh vùng hiện nay và tối đa chạm mốc 85 triệu đồng/lượng.

Ông Ngô Thành Huấn, CEO Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT đã có nhận định xoay quanh các kênh đầu tư trong năm 2024 bao gồm: lãi suất gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán và bất động sản.

Trong các kênh đầu tư này, ông Huấn đánh giá cao việc bỏ tiền vào chứng khoán. Theo vị này, đây là kênh đầu tư mang nhiều kỳ vọng nhất về lợi nhuận. Trường hợp nền kinh tế có tín hiệu hồi phục khả quan, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Mức tăng trưởng có thể lên tới 30%. Đây là con số lợi nhuận hấp dẫn nhất so với các kênh đầu tư khác trong năm 2024. Cơ sở để ông Huấn đưa ra nhận định này, đó là tình hình kinh tế trong nước đang bước vào giai đoạn dần hồi phục. Tuy nhiên, theo ông Huấn, nhà đầu tư không nên mua dồn mà cần chia thành nhiều đợt để tránh rủi ro về biến động của nền kinh tế thế giới.

Đối với vàng, ông Huấn cho rằng, đây chỉ là kênh đầu tư phòng thủ. Giá vàng sẽ được hỗ trợ khi lãi suất ở Mỹ giảm. Với tác động của các yếu tố chính trị, giá vàng neo về mức cao như thời điểm lập đỉnh năm 2023. Song, giá vàng khó tăng mạnh trên 20% trong năm 2024. Giá vàng tăng tối đa ở mức 85 triệu đồng/lượng.

Nếu bức tranh kinh tế năm 2024 ổn định, giá vàng có thể đi ngang hoặc giảm. So với hiệu suất tăng trưởng của cổ phiếu thì đây là mức tăng không hấp dẫn, thậm chí không có nhiều kỳ vọng. Trường hợp sửa Nghị định 24 để kiểm soát giá vàng thì giá vàng trong nước sẽ càng tiến sát với giá vàng thế giới. Như vậy, tốc độ tăng của vàng sẽ không đột biến.

Ông Huấn khuyến nghị, trong năm nay, nhà đầu tư nên mua vàng ở nhịp giảm mạnh từ 5-10%. Nếu không lựa chọn đi theo công thức này, nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng “đu đỉnh”.

Trong danh mục đầu tư năm 2024, vàng nên giữ quanh mức tỷ trọng 10%. Bởi nhìn lại chu kỳ 10 năm qua, từ 2011-2019, giá vàng vẫn dao động ở mốc 40 triệu đồng, không biến động. Thời điểm bán vàng ra hợp lý là năm 2025.

Đối với kênh đầu tư lãi suất, ông Huấn cho rằng, lãi suất không thể tăng quá nhiều mà chỉ tăng nhẹ, vì năm 2024 Việt Nam cần môi trường cho doanh nghiệp hồi phục. Điều đó đồng nghĩa mức lãi suất thấp. Thế nên, đây không phải là kênh đầu tư hiệu quả trong 2 năm tới.

Còn đối với kênh đầu tư bất động sản, ông Huấn đánh giá, sự hồi phục của thị trường này rất chậm. Sự đứt gãy thanh khoản từ năm 2022 có thể khiến thị trường này cần 2-3 năm mới hồi phục tốt. Thế nên, dự báo từ quý III/2024, bất động sản hồi phục là điều khó xảy ra.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, thị trường bất động sản có khởi sắc tại một số khu vực như nơi có dân cư đông, trung tâm đô thị. Làn sóng cắt lỗ ở vùng ngoại ô sẽ xảy ra và dòng tiền dịch chuyển vào nơi đông dân, đô thị lớn. Trường hợp nền kinh tế hồi phục, thị trường chứng khoán hồi phục thì thị trường bất động sản phải bước sang năm 2025 mới chuyển biến. Tuy nhiên, giai đoạn 2024-2025, nhu cầu ở thực vẫn lớn nên loại hình bất động sản đáp ứng được yêu cầu này sẽ thanh khoản tốt. Minh chứng cho thấy, tỷ trọng giao dịch trong năm 2023, chủ yếu là xảy ra với bất động sản giá trị nhỏ.

Theo cafebiz