Bắt “nữ quái” lừa người đầu tư chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng

Trong quá trình đầu tư chơi “tiền ảo” trên mạng dẫn đến nợ nần, nên Tô Thị Vĩnh đã “nổ” là mình có nhiều mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo đang làm to ở Trung ương và đang cần vốn đầu tư, rồi lừa chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Đ. số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Tối 17-1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Tô Thị Vĩnh (tên gọi khác Tô Hoài Vân, 43 tuổi, ngụ tại số nhà T1-15-11 tòa nhà Times City số 458 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tô Thị Vĩnh tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn của chị Nguyễn Thị Đ. (ngụ huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tố cáo Tô Thị Vĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 7.478.000.000 đồng.

Vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra xác định Vĩnh đã bán nhà từ tháng 9-2023, trốn khỏi nơi cư trú, liên lạc chủ yếu qua tài khoản mạng xã hội, hoặc bằng số điện thoại không chính chủ.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện được Vĩnh đang thuê nhà số 46 Nguyệt Quế 17 (khu đô thị Vinhomes Riversides, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội) để ở nhưng không kê khai, đăng ký tạm trú.

Ngay sau đó, lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Công an phường Việt Hưng tiến hành triệu tập làm việc đối với Vĩnh.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra Vĩnh khai nhận, do đang đầu tư chơi “tiền ảo” trên mạng dẫn đến nợ nần. Sau khi gặp gỡ và biết gia đình chị Nguyễn Thị Đ. có điều kiện kinh tế, nên đối tượng đã nảy sinh ý định lừa chị Đ. cùng chung vốn làm ăn để chiếm đoạt tiền.

Nghĩ là làm, để tạo lòng tin cho nạn nhân, Vĩnh khoe bản thân có nhiều tài sản có giá trị, dựng lên màn kịch quen biết với lãnh đạo đang làm to ở Trung ương và đang xin được dự án san lấp mặt bằng sân bay Long Thành.

Do quá tin tưởng Vĩnh, chị Đ. đã chuyển tiền chung vốn cùng Vĩnh để làm ăn. Lúc này, Vĩnh không chiếm đoạt hết mà định kỳ hàng tuần chuyển lại một phần nhỏ nói dối là “lợi nhuận” để chị Đ. tiếp tục huy động vốn góp.

Ngoài ra, Vĩnh còn giới thiệu có quen biết với người làm ở Hải quan nên có thể mua một số hàng hóa thanh lý của Cơ quan Hải quan với giá rẻ để bán kiếm lời và rủ chị Đ. tiếp tục chuyển tiền cho Vĩnh.

Bằng chiêu thức trên, từ khoảng tháng 3-2022 đến tháng 6-2022, Vĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 7,478 tỉ  đồng của chị Nguyễn Thị Đ.

Hiện, Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng và thông báo cho những ai là bị hại trong vụ án nêu trên, đề nghị liên hệ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ số 268 Nguyễn Huy Tự, TP. Hà Tĩnh hoặc qua đồng chí Phan Mạnh, Điều tra viên theo SĐT 0904 366 345 để được giải quyết theo quy định.