Ca Covid nhập viện tăng, TP HCM phát hiện biến thể phụ JN.1

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận 12/16 bệnh nhân Covid nhập viện trong tháng 12 tại TP HCM nhiễm biến thể JN.1, một ca nhiễm JN.1.1.

Ngày 24/1, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết kết quả trên do nhóm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận xuất hiện biến thể JN.1. Các ca còn lại trong số 16 bệnh nhân, gồm hai ca nhiễm BA.2.86.1 và một ca nhiễm XDD.

JN.1 là một thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm “biến thể đáng quan tâm”. JN.1 đang làm gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan. Đây là biến thể đang phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ trong tháng 12. Từ ngày 18/12, biến thể này đã lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Kỹ thuật viên giải trình tự gene virus tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Cũng theo WHO, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, do đó đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể Covid gây bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), từ ngày 18/12/2023 đến 22/1/2024, các bệnh viện điều trị nội trú 94 ca Covid, đến từ thành phố và một số tỉnh thành khác. Trong đó, 17 ca nặng phải thở oxy, không có ca tử vong. Tất cả ca nặng đều thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền nặng) và chưa tiêm chủng đủ các mũi vaccine Covid theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do Covid-19 có xu hướng tăng dần trong 6 tuần gần đây”, ông Thượng nói.

WHO đang theo dõi 5 biến thể cần quan tâm, gồm XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86 và JN.1. Với kết quả giám sát mới trong tháng 12, trừ biến thể EG.5, các biến thể phụ cần quan tâm khác đều đã phát hiện tại TP HCM.

Nhìn chung, tất cả biến chủng hiện nay đều gây ra các triệu chứng Covid-19 tương tự nhau. Mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người (có các bệnh nền hay không). Khảo sát của Mỹ cho thấy vaccine phòng Covid-19 hiện có, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán và thuốc điều trị Covid-19 vẫn còn hiệu quả đối với JN.1.

Ông Thượng cho rằng trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp cận kề, nhu cầu giao lưu, đi lại tăng cao, nguy cơ tăng số ca bệnh và số ca nhập viện do Covid-19 là hiện hữu. Để phòng chống Covid, ngành y tế khuyến cáo người dân không chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Gần đây, số ca nhiễm trên toàn cầu tăng ở nhiều nơi, số nhập viện điều trị hồi sức cũng tăng. Khu vực Đông Nam Á báo cáo hơn 26.000 ca nhiễm mới, tăng 379% so với 28 ngày trước đó. Số ca Covid-19 tại Thái Lan tăng mạnh tuần qua, trong đó 11 người tử vong, 150 bệnh nhân thở máy, nhiều người trong số này chưa từng tiêm vaccine.

Ngành y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người… hoặc khi có triệu chứng hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Súc miệng, họng bằng nước súc miệng. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Người dân tiêm nhắc vaccine phòng Covid-19 theo khuyến cáo, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh nền… Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở. Người cao tuổi, có bệnh lý nền, thai phụ… khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Sở Y tế yêu cầu HCDC theo dõi sát số ca Covid-19 nhập viện, trường hợp nặng phải điều trị hồi sức, tiếp tục giám sát các biến thể Covid-19. Các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nặng cần nhập viện theo các tình huống giả định và kịch bản ứng phó.

Theo vnexpress