5 công việc “tay trái” cho ai muốn kiếm thêm thu nhập vào năm 2024

Theo một cuộc khảo sát của Bankrate vào tháng 11 năm 2023 với 2.391 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, 22% cho biết họ đang lên kế hoạch tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp. Và 16% bảy tỏ họ có kế hoạch kiếm một công việc được trả lương cao hơn hoặc tìm kiếm một nguồn thu nhập khác, ngoài thu nhập chính gọi là “side hustle”.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một công việc thụ động khác trong năm nay, hãy cân nhắc đến khả năng của bản thân để từ đó lựa chọn công việc làm thêm phù hợp. Dưới đây là bốn nghề tay trái mà các chuyên gia tin rằng sẽ có nhu cầu trong năm nay. Lưu ý rằng, đây chỉ là mức lương làm thêm ở Mỹ, còn ở Việt Nam mức chi trả cho từng công việc sẽ có sự thay đổi.

1 – Người giúp việc nhà

Người lao động đã quay trở lại văn phòng để làm việc trực tiếp kể từ sau đại dịch. Nhiều người hiện nay đang tìm kiếm sự trợ giúp cho những công việc như cắt cỏ, rửa xe, dọn dẹp nhà cửa… Bạn có thể đăng tải thông tin, tìm kiếm công việc làm thêm này trên các trang web như Nextdoor, các nhóm cộng đồng địa phương trên Facebook…. Nếu bạn quan tâm đến việc giặt giũ, bạn cũng có thể đăng ký trên các trang như Poplin hoặc hampr . Nhiều người sẵn sàng chi trả 15 – 30 đô la (khoảng hơn 300 – 700 nghìn đồng) một giờ cho những công việc này.

Ảnh minh họa

2 – Chuyên gia AI

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng AI đã tăng vọt dạo gần đây, đặc biệt là kể từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022. Số lượt tìm kiếm chuyên gia tư vấn AI trên trang web làm việc tự do Fiverr đã tăng hơn 650% từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023.

Kathy Kristof – người sáng lập và biên tập viên của Sidehusl.com , cho biết: “Việc tìm hiểu sâu về các kỹ năng AI hoàn toàn xứng đáng với thời gian của bạn”. Tức là việc học cách sử dụng các công cụ như Midjourney và ChatGPT.

Rewers cho biết, mức lương của công việc này có thể dao động từ 50 đến 150 USD một giờ (hơn 1,2 – hơn 3,6 triệu đồng), tùy thuộc vào chuyên môn của bạn.

3 – Hướng dẫn viên du lịch

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, du lịch đã phục hồi 87% mức trước đại dịch từ tháng 1- 9/2023. Và khi đi du lịch, nhiều người sẽ cần đến hướng dẫn viên du lịch để hiểu hơn về văn hóa địa phương. Nếu bạn có kiến thức về các danh lam thắng cảnh ở quê hương mình đang sinh sống, hãy cân nhắc việc xây dựng chuyến tham quan và cung cấp nó trên các trang web như Viator hoặc ToursByLocals .

Ảnh minh họa

4 – Huấn luyện viên thể thao cho người cao tuổi

Dân số già đang ngày càng tăng. Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, vào năm 2020, cứ sáu người thì có một người từ 65 tuổi trở lên. Khi nghỉ hưu, những người lớn tuổi sẽ tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và để đảm bảo tập luyện phát huy hết tác dụng, họ đang tìm kiếm huấn luyện viên hướng dẫn.

Các trang web như TeachMe.To cung cấp cho mọi người ở mọi lứa tuổi về các khóa học về bóng ném, quần vợt, chơi gôn, đấm bốc và lướt sóng. Một người hướng dẫn chơi bóng ném trên trang web tính phí 141 USD (hơn 3,4 triệu đồng) cho mỗi giờ học. Nếu bạn có kinh nghiệm trong bất kỳ môn thể thao nào và thích công việc giảng dạy, hãy cân nhắc việc cung cấp dịch vụ của mình.

5 – Nghề kinh doanh không vốn với mô mình tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), hay Cộng tác viên bán hàng…

Những cụm từ này có thể bạn đã được nghe đâu đó nhưng chưa thực sự hiểu và biết cách người ta kiếm tiền như thế nào, liệu mình có làm được không???

Tham gia Cộng tác viên ( CTV ), tiếp thị liên kết ( Affiliate) mang đến nhiều lợi ích như:

  • Bán hàng không cần vốn
  • Tự chủ được thời gian, công việc và được lựa chọn sản phẩm, dịch vụ để tiếp thị quảng bá.
  • Không cần mặt bằng
  • Chỉ cần 1 chiếc Smart phone kết nối internet hoặc 1 chiếc laptop
  • Kiếm tiền ngay khi uống café
  • Kiếm tiền ngay khi lướt fb,tiktok, mxh…
  • Phù hợp với nhiều đối tượng, không phân biệt độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp…
  • Làm Cộng tác viên của không mất phí, bạn chỉ cần chia sẻ thông tin lên các MXH là xong
  • Không gặp rủi ro vì bạn không cần phải bỏ vốn nhập hàng hay chi phí sản xuất quảng bá.
  • Kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng.